Trang Chủ
Chia sẻ niềm vui Sống xanh với cộng đồng
Dự án “ Nâng cao năng lực Cộng đồng dân cư tại Hà Nội” đã tiến hành thử nghiệm toàn bộ 5 chủ đề của chương trình Sống Xanh tại hộ gia đình với 13 nhóm Sống Xanh tại 5 phường ở Hà Nội.

Một phần không thể thiếu của Chương trình Sống Xanh là nhìn lại quá trình thay đổi và phát triển và cùng “ăn mừng” cho những thành công của mỗi cá nhân. Ngày 14 và 15 tháng 11 này sẽ là những sự kiện ăn mừng đầu tiên của các nhóm Sống Xanh của Phúc Tân và Thượng Đình. Sau các thử nghiệm sáng tạo tại hộ gia đình, 8 nhóm sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu với cộng đồng về những trải nghiệm của mình.

Với Phúc Tân, lấy chủ đề là Dinh dưỡng từ Rau, các nhóm Sống Xanh đang chuẩn bị những poster chia sẻ về hoạt động của mình và những món ăn ngon nấu từ rau sạch tự trồng tại Bờ Vở. Hi vọng rằng với phần giao lưu với chuyên gia đến từ Viện dinh dưỡng  giúp tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của rau, củ, quả, bữa ăn của mỗi gia đình sẽ được bổ sung thêm những vitamin tự nhiên từ rau. Khu vườn cộng đồng ven bờ vở sông Hồng chắc chắn sẽ có thêm nhiều màu xanh của rau sau khi cộng đồng được hướng dẫn về các cách thức trị bệnh cho rau bằng phương pháp hữu cơ từ nhóm nông dân Bái Thượng, Sóc Sơn.

Thượng Đình, vốn là khu tập thề của thành phố, với đặc trưng là các khu nhà xây lắp, ít diện tích vườn, các thành viên nhóm Sống Xanh sẽ cùng cộng đồng chia sẻ và học cách làm phân ủ hữu cơ, giúp hạn chế rác hữu cơ, học cách trồng các vườn rau trên ban công, giúp cải thiện chất lượng không khí và dinh dưỡng bữa ăn.

Thành viên của các nhóm Sống Xanh, các tình nguyện viên trẻ trong nước và quốc tế đang cùng chúng tôi chuẩn bị cho hai sự kiện này. Nếu bạn muốn tham dự, đừng bỏ qua:
Ngày hội Sống Xanh phường Thượng Đình
Thời gian: 8h30 – 11h00 ngày 14 tháng 11 năm 2009
Địa điểm: Sân vui chơi khu tập thể cơ khí - 129 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội
Ngày hội Sống Xanh phường Phúc Tân
Thời gian: 14h30 đến 17h00 ngày 15 tháng 11 năm 2009
Địa điểm: Trường tiểu học Phúc Tân - 12 phố Phúc Tân – Hoàn Kiếm – Hà Nội  
Mùa hè: Thách thức đối với nông dân trồng rau hữu cơ Thanh Xuân - thôn Bái Thượng
Mùa hè năm nay, nông dân trồng rau hữu cơ  ở thôn Bái Thượng đang gặp khó khăn trong việc đa dạng hoá chủng loại rau và sụt giảm nhẹ lượng khách hàng.
Do thời tiết nóng và mưa bất thường vào tháng 7 và tháng 8, nông dân không thể trồng được một số loại rau và củ thường dùng trong bếp ăn gia đình như cà chua, khoai tây, rau gia vị và xà lách. Mặc dù họ đã trồng thử những loại rau và củ này nhưng cuối chúng đều bị chết do điều kiện thời tiết.Do đó, họ đã thay đổi lại kê hoạch cây trồng và sẽ tiếp tục trồng lại những loại rau và củ này trong mùa đông sắp tới.

Một lượng nhỏ khách hàng bị giảm do hầu hết khách hàng nước ngoài về nước hoặc có kì nghỉ dài trong mùa hè.  Số lượng rau bán ra giảm từ 200kg xuống 150kg và các điểm giao hàng cũng giảm từ 20 điểm xuống còn 15 điểm.
Để khắc phục những vấn đề trên trong mùa thu này, người nông dân đang cố gắng  tiếp cận gần hơn với khách hàng thông qua  bản tin hàng tháng và tổ chức các chuyến thăm quan thực tế tới đồng ruộng. Bản tin đầu tiên của Rau hữu cơ Thanh Xuân đã được gửi đến cho khách hàng qua thư điện tử trong tháng 10 để thông báo những tin tức mới và cập nhật những gì đang diễn ra tại đồng ruộng. Một chuyến du lịch sinh thái dành cho khách hàng sẽ được tổ chức vào tháng 11 để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về Rau hữu cơ Thanh Xuân. Ngoài ra, khách hàng sẽ giao lưu và trao đổi về cách trồng rau hữu cơ với nông dân ngay trên đồng ruộng để khách hàng cảm nhận vai trò của mình đối với chất lượng rau ở đây. Một số loại rau mới dự kiến sẽ có trong tháng này. Mọi thông tin chi tiết, xin mời tham khảo trên trang web: www.rauthanhxuan.com.

Từ tháng 11 năm 2009, hai nhóm nông dân tại xã Thanh Xuân đã tham gia với chúng tôi và nhận được sự hỗ trợ của dự án từ tháng 4 năm 2009 đã kết nối được với một công ty trung gian và công ty này đang làm việc để mua sản phẩm rau hữu cơ của hai nhóm nông dân này. Chúng tôi chắc chắn rằng bất kì hình thức bán hàng nào cũng đều đảm bảo sự công bằng đối với sức lao động của người nông dân.

Thông tin cuối cùng, nhóm hỗ trợ chúng tôi rất vui mừng chào đón chị Tamara Baillie, tình nguyện viên của tổ chức VIDA, sẽ làm việc với chúng tôi trong  8 tháng tới kể từ cuối tháng 10 năm 2009. Trong thời gian này, chị Tamara Baillie sẽ đóng góp những ý tưởng phát triển cho Rau hữu cơ Thanh Xuân.

Chia sẻ niềm vui Sống xanh với cộng đồng