Trang Chủ
Sinh viên bình chọn và tôn vinh các hàng quán bình dân
Các bạn sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội và Đại học Hà Nội đã cùng tôn vinh các hàng quán có thực phẩm sạch và an toàn

Các bạn sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội và Đại học Hà Nội đã cùng tôn vinh các hàng quán có thực phẩm sạch và an toàn trong khu vực ký túc xá Mễ Trì và Đại học Hà Nội qua hai ngày hội Tôn vinh các Hàng quán Bình dân vào ngày 10/05/2009 và 13/05/2009.

1225 sinh viên của trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội đã đánh giá 27 cửa hàng tại khu vực Ký túc xá Mễ trì và  520 bạn của trường Đại học Hà Nội đã tham gia đánh giá 18 cửa hàng quanh trường. Các tiêu chuẩn để đánh giá bao gồm vệ sinh của sàn nhà, đũa và bát đĩa, nhân viên có sử dung găng tay khi nấu ăn, bàn để bày thức ăn có cao ít nhất 60cm và được che bằng kính, thức ăn được đậy lại khi bày ra, thực phẩm tươi và thực phẩm chín được để riêng biệt. Tại Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Căng-tin sinh viên (nằm ngay trong trường) và quán Trà sữa trân châu San San (161 Lương Thế Vinh) đã giành chiến thắng. Tại Đại học Hà Nội, Căng-tin sinh viên, S- Club và quán Bún Cá (tất cả đều nằm trong khuôn viên trường) đã giành được phần thưởng cao nhất. Các chủ cửa hàng chiến thắng đã nhận được quà lưu niệm và chứng nhận để bày trong cửa hàng của họ, cũng như cơ hội để họ có thể nói trực tiếp với khách hàng về an toàn về sinh thực phẩm.

Ngày hội là kết quả sau những tháng làm việc vất vả của các bạn tình nguyên viên sinh viên dưới sự hộ trợ của cán bộ Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị. Các bạn sinh viên đã khảo sát các nhà hàng khu vực xung quanh trường Đại học để đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm dựa trên những tiêu chuẩn đề ra bởi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm. Các bạn sinh viên cũng được tham gia các khoá đào tạo bởi Trung tâm Hành Động vì Sự phát triển Đô Thị về kỹ năng lập kế hoạch, giao tiếp và thành lập nhóm. Đồng thời, các bạn đã cùng lên ý tưởng với cán bộ dự án để ra mắt trang web www.hangquansach.org trong dịp này.

Trong tương lại, các sinh viên tình nguyện sẽ đưa ra những lời khuyên đối với những cửa hàng làm chưa tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm để họ nâng cao hơn.chất lượng của cửa hàng. Một cuộc điều tra đánh giá khác, thông qua nhiều Ngày hội An toàn Vệ sinh Thực phẩm hơn nữa, sẽ được tổ chức vào tháng 9/2009 này.

Dự án Sinh viên Bình chọn và Tôn vinh Hàng quán bình dân nhằm khuyến khích các bạn trẻ dùng sức mạnh của mình với tư cách là người tiêu dùng để yêu cầu các cửa hàng có trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là một sáng kiến đã đạt giải trong Ngày Sáng Tạo Việt Nam của Ngân hàng Thế giới năm 2008.

Sinh viên bình chọn và tôn vinh các hàng quán bình dân