Trang Chủ
“Nâng cao Năng lực Cộng đồng Dân cư ở Hà Nội
Năm 2009, Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị triển khai dự án “Nâng cao Năng lực Cộng đồng Dân cư ở Hà Nội” với sự tư vấn kỹ thuật của Tổ chức Kế hoạch Toàn cầu Ailen (GAP) và tài trợ từ Cơ quan Viện trợ Ai Len (Irish Aid). Dự án giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội tại Hà Nội theo phương thức “từ dưới lên” và thông qua các chương trình thay đổi hành vi hướng đến sự phát triển bền vững.

!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 ![endif]--> !--[if gte mso 10]> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;}

Thành phố Hà Nội có rất nhiều vấn đề về môi trường và xã hội liên quan đến việc mở rộng nhanh chóng. Đó là các vấn đề về giao thông, chất lượng không khí, chất lượng nhà ở, mạng lưới xã hội đồng thời thiếu hụt đi những khoảng không gian xanh. Các vấn đề này cần sự vào cuộc của các cơ quan chính quyền tuy nhiên người dân cũng đóng vai trò quan trọng. Họ có thể góp phần to lớn trong việc cải thiện môi trường đô thị nếu nhận được những cơ hội, hỗ trợ và khuyến khích tham gia.

 

Năm 2009, Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị triển khai dự án “Nâng cao Năng lực Cộng đồng Dân cư ở Hà Nội” với sự tư vấn kỹ thuật của Tổ chức Kế hoạch Toàn cầu Ailen (GAP) và tài trợ từ Cơ quan Viện trợ Ai Len (Irish Aid). Dự án giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội tại Hà Nội theo phương thức “từ dưới lên” và thông qua các chương trình thay đổi hành vi hướng đến sự phát triển bền vững. Các nhóm gồm những người dân tại một số phường ở Hà Nội sẽ cùng tham gia hành động để cải thiện chất lượng cuộc sống tại gia đình mình như các chương trình giảm khí thải nhà kính tại gia đình… Sau đó, những nhóm này cùng nhau huy động mọi người thực hiện các dự án cộng đồng ở mức lớn hơn.

 

Dự án “Nâng cao Năng lực Cộng đồng Dân cư ở Hà Nội” được thiết kế dựa trên những thực tiễn thành công nhất của GAP Ai Len và trên thế giới thực hiện tại các vùng đô thị khác nhau ở cả các nước phát triển và đang phát triển, giúp phát triển cộng đồng đô thị và thay đổi hành vi cá nhân, giúp cải thiện môi trường sống chung của cộng đồng.

 

Trong chương trình Sống Xanh - Xanh Nhà, Xanh Cộng đồng, người dân được hỗ trợ để định hình, thực hiện các hành vi có lợi cho môi trường, có lợi cho gia đình của chính họ và cộng đồng thông qua việc sinh hoạt, học hỏi theo mô hình nhóm Sống Xanh gồm từ 8-10 thành viên ở cùng một địa bàn dân cư. Thông qua quá trình này, năng lực cá nhân và năng lực cộng đồng được cải thiện.

 

Tính đến tháng 5 năm 2010, chương trình Sống Xanh đang có 35 nhóm Sống Xanh thuộc các Phường Giáp Bát, Thịnh Quang, Phúc Tân, Thượng Đình, Hạ Đình, Đồng Xuân, Yên Hoà, Thanh Xuân.

 

Dự án bắt đầu được triển khai từ tháng 4 năm 2009 và sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2011. Để biết thêm thông tin về dự án, vui lòng truy cập website: www.cungsongxanh.org

“Nâng cao Năng lực Cộng đồng Dân cư ở Hà Nội