Trang Chủ
Chiến dịch Giao Thông Xanh
Thông qua chiến dịch này, Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị muốn nhấn mạnh những tác động của vận tải cơ giới đối với môi trường và nêu bật vai trò của thay đổi hành vi cá nhân được trong việc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu đến người dân, các phương tiện truyền thông và các nhà hoạch định chính sách.

o:smarttagtype namespaceuri="urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" name="place">o:smarttagtype namespaceuri="urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" name="country-region">!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 ![endif]--> !--[if gte mso 10]> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;}

Với sự bùng nổ của nền kinh tế Việt Nam, lượng xe máy ngày càng gia tăng và trở thành một biểu tượng của tự do kinh tế của người dân. Chỉ riêng Hà Nội đã có khoảng 2 triệu chiếc xe máy, tức là khoảng một nửa dân số của thủ đô hiện đang đi xe máy. Cùng với xe ô tô và xe tải cũ, hàng triệu xe máy với các khí thải độc hại đang góp phần vào sự xuống cấp của chất lượng không khí, sự gia tăng những vấn đề sức khỏe và quá trình biến đổi khí hậu. Theo báo cáo năm 2006 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường, phương tiện cơ giới “đóng góp” 70% sự ô nhiễm trong khu vực đô thị của Việt Nam. Không có gì là khó lý giải nếu ô nhiễm không khí nhanh chóng trở thành một vấn nạn tại Hà Nội. Mặc dù chính phủ ban hành luật hạn chế khí thải xe cộ, nhưng hành động hướng đến một bầu không khí trong sạch hơn phải đến từ chính những người dân.

Với nhận thức này, Chiến dịch Giao thông Xanh đã ra đời. Chiến dịch Giao thông Xanh khuyến khích việc sử dụng những loại hình phương tiện giao thông sạch, để hạn chế phát thải CO2 và các khí độc khác. Phương tiện Giao thông Xanh bao gồm đi bộ, đi xe đạp và sử dụng phương tiện công cộng. Thông qua chiến dịch này, Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị muốn nhấn mạnh những tác động của vận tải cơ giới đối với môi trường và nêu bật vai trò của thay đổi hành vi cá nhân được trong việc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu đến người dân, các phương tiện truyền thông và các nhà hoạch định chính sách.

 

Tuần lễ Giao thông Xanh (GTW) được phát động vào tháng 5 năm 2008, là chiến dịch hàng năm nhằm thúc đẩy giao thông xanh tại Hà Nội. Ngày 16 tháng Năm đánh dấu một sự kiện khi các cư dân của Hà Nội đã hành động để nâng cao nhận thức của công chúng về khí thải do xe gây nên. Từ chiến dịch đầu tiên, được hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới trong khuôn khổ của Ngày Sáng tạo Việt Nam, hơn 30 công sở và khoảng 3.595 người đã chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông xanh. Ngày 22 thág 9 năm 2008, để kỷ niệm Ngày Không Ô tô thế giới, Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị xúc tiến Cuộc thi Giao thông Xanh trong cả tuần giữa hai trường đại học, Đại học Hà Nội và Đại học Công đoàn. Trong suốt tuần lễ đó, hai trường đại học đã đăng ký sử dụng phương tiện giao thông xanh trên 21.000 km.

Trong năm 2009, từ ngày 28 tháng 9 đến ngày 2 tháng 10, Chiến dịch Tuần lễ Giao thông Xanh hướng đến các nhân viên tại các công sở ở Hà Nội sử dụng các loại hình phương tiện giao thông vì môi trường bền vững. Với chủ đề "Hãy đi làm bằng một cách khác" chiến dịch khuyến khích nhân viên đến nơi làm việc bằng cách sử dụng các phương tiện giao thông xanh như xe đạp, đi bộ và đi xe buýt. Một cuộc thi giữa các công sở thân thiện cũng được tổ chức để tìm ra các văn phòng đi lại thông thái nhất hoặc văn phòng cắt giảm khí thải CO2 nhiều nhất trong tuần. Bằng cách đăng ký tham gia trực tuyến, những người tham gia có thể xem kết quả thông qua một tính giao hoán phát thải khí nhà kính mà họ đã giảm được khi đi đến nơi làm việc bằng cách sử dụng một phương tiện giao thông xanh. Gần 300 nhân viên từ các tổ chức khác nhau đã tham gia chiến dịch. Những tổ chức tham gia như Tổ chức Quốc tế CARE và Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội, đã tổ chức Ngày Giao thông Xanh trong văn phòng của họ để ủng hộ các chiến dịch của Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị cũng như để khuyến khích nhân viên của họ sử dụng phương tiện giao thông xanh.

 

Để có thêm thông tin, xin vui lòng ghé thăm website của dự án tại địa chỉ www.giaothongxanh.org
Chiến dịch Giao Thông Xanh