Trang Chủ
Hội thảo tổng kết kinh nghiệm thực hiện các sân chơi trẻ em tại Hội An
Sáng ngày 23.8, Trung tâm Hành động vì Đô thị phối hợp với Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố Hội An tổ chức Hội thảo Tổng kết kinh nghiệm thực hiện các sân chơi trẻ em. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của hơn 80 đại diện các xã phường.

Trung tâm Hành động vì Đô thị đã đồng hành cùng thành phố Hội An trong hành trình cải thiện các không gian công cộng từ cuối năm 2012. Với chặng đường gần một năm, Trung tâm đã hỗ trợ thành phố thực hiện thành công hai dự án sân chơi cấp thôn và một sân chơi cấp xã với tổng kinh phí đầu tư gần 2 tỷ đồng. Các sân chơi đã đem lại rất nhiều niềm vui cho hơn 1000 thiếu nhi các khối phố. Với thành công  ban đầu này, thành uỷ thành phố đã ban hành thông báo kết luận giao cho mỗi xã phường thực hiện ít nhất một đến hai sân chơi trẻ em từ nay đến cuối năm 2014.

Sáng ngày 23.8, Trung tâm Hành động vì Đô thị phối hợp với Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố Hội An tổ chức Hội thảo Tổng kết kinh nghiệm thực hiện các sân chơi trẻ em. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của hơn 80 đại diện các xã phường. Mục tiêu của hội thảo nhằm chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện ba sân chơi.

Ông Nguyễn Văn Lanh, trưởng phòng Văn hoá và Thông tin chia sẻ tin vui về sự ủng hộ của Đảng uỷ thành phố

Tại hội thảo, các đại diện địa phương và kiến trúc sư trực tiếp tham gia thiết kế đã trình bày kinh nghiệm thi công, những sáng tạo độc đáo trong việc sử dụng các vật liệu địa phương như tre, tầm vông và tận dụng các nguồn lực tại cộng đồng. Các đại biểu cũng rất quan tâm đến việc làm thế nào để vận động kinh phí từ các nguồn khác nhau. Để giải đáp cho câu hỏi này, ông Đặng Công Tấn, trưởng thôn Thanh Tam Tây và ông Lê Ngọc Lên, trưởng khối An Mỹ đã chia sẻ kinh nghiệm vận động đóng góp công – của từ cộng đồng.

 

Ông Đặng Công Tấn (trái) và Lê Ngọc Lên (phải) chia sẻ kinh nghiệm vận động đóng góp từ cộng đồngÔng Lê Thanh (trên) và Phan Hữu (dưới) chia sẻ kinh nghiệm duy tu bảo dưỡng sân chơi

 
Ông Lê Viết Phúc, trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội

 Một điều quan trọng khác mà các đại biểu quan tâm là vấn đề duy tu bảo dưỡng và cơ chế quản lý sân chơi cộng đồng. Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Thanh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh đã chia sẻ “Đây trước tiên là trách nhiệm của lãnh đạo xã và trưởng thôn. Hiện nay, chúng tôi đã thành lập Ban quản lý và ban hành quy chế. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương luôn đòi hỏi sự kiêm nghiệm nhiều công việc cùng một lúc. Do vậy đôi khi hoạt động sửa chữa chưa diễn ra ngay sau khi xảy ra hỏng hóc. Trong lúc này chúng tôi vẫn  đang tìm một cơ chế phản ứng nhanh và hiệu quả nhất có thể dành cho các sân chơi.

Kết thúc buổi hội thảo, ông Lê Viết Phúc, trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thành phố đã phát biểu ủng hộ dự án phát triển sân chơi và khẳng định “phòng sẽ hỗ trợ ít nhất 30triệu/xã phường”. Ông Nguyễn Văn Lanh, trưởng phòng Văn hoá và Thông tin yêu cầu sự chủ động về nhân sự và sẵn sàng từ phía các xã phường. Ông Lanh đã nhấn mạnh việc phát triển các không gian công cộng, trong đó sân chơi trẻ em là một nhân tố, là một trong những mục tiêu trọng điểm để thực hiện chủ trương xây dựng thành phố Hội An sinh thái. 

Hội thảo tổng kết kinh nghiệm thực hiện các sân chơi trẻ em tại Hội An