Trang Chủ
Toạ đàm CityBlues
Cuộc họp xây dựng thành phố Hội An sinh thái. Chủ đề nước thải đô thị, nhà vệ sinh sinh thái và năng lượng tái tạo.


Sau cuộc họp tháng 3.2013 và chuyến tham quan thực tế tại Thuỵ Điển, nhóm công tác đã xác định được thế mạnh của đối tác và xây dựng kế hoạch hợp tác quanh 4 chủ đề chính: đào tạo liên ngành, thực hiện mô hình thí điểm, nghiên cứu khả thi, nghiên cứu ứng dụng và truyền thông. Mặt khác, các thành viên trong tổ công tác đều nhận thấy rằng để thực hiện tốt mục tiêu phát triển Hội An thành phố sinh thái, từng hoạt động không thể tách rời sự hợp tác liên ngành. 

  

 
  
Ngày 29 và 30.5.2013, tại phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hội An đã diễn ra cuộc họp cityblues - xây dựng thành phố Hội An sinh thái với chủ đề "Nước thải đô thị, nhà vệ sinh sinh thái và năng lượng tái tạo". Tham dự cuộc họp, ngoài những thành viên đến từ các ban ngành liên quan của thành phố như Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Văn hoá Thông tin, Phòng Kinh tế; còn có sự tham gia của đại diện Hội đồng Nhân dân thành phố và Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Đặc biệt, cuộc họp lần này có sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Phương Nga, đại diện Cơ quan Hỗ trợ hợp tác phát triển Thụy Điển (SIDA). Mục tiêu của cuộc họp lần này chính là xây dựng ý tưởng cho các dự án ngắn và dài hạn để phát triển Hội An thành một thành phố sinh thái điển hình. 

Sau cuộc họp, 13 dự án ngắn hạn và 17 dự án dài hạn đã được chọn để tiếp tục xây dựng đề cương và viết đề xuất. Với các dự án dài hạn từ 3 đến 5 năm, ACCD cam kết hỗ trợ tìm chuyên gia và nguồn tài trợ. Các dự án ngắn hạn có thể thực hiện từ nay đến năm, ACCD sẽ hỗ trợ kinh phí thực hiện 50%, đối ứng từ thành phố 50%. Tiêu biểu là dự án phát triển tiểu công viên cây xanh tại các khu đất trống dự kiến được thực hiện tại phường Minh An, gần công viên thiếu nhi Hội An. Hiện tại, chủ nhiệm dự án là phòng Quản lý Đô thị đang lên kế hoạch chi tiết về mặt bằng và thiết kế. Dự kiến, trong vòng tháng 7 và 8 tới sẽ xây dựng tiểu công viên này. 

  

  
 
Tại cuộc họp, đại diện Cơ quan hợp tác phát triển Thuỵ Điển đã rất vui mừng phát biểu "Đây là một dự án rất tiêu biểu và thành công của thành phố Hội An. Kết quả của cuộc họp này sẽ nhanh chóng được chuyển đến các cơ quan Thuỵ Điển để tiếp tục mở ra các cơ hội hợp tác mới."
Toạ đàm CityBlues