Trang Chủ
Kết thúc niên học “Em học Sống Xanh” đầu tiên tại trường THCS Huỳnh Thị Lựu, thành phố Hội An
Được sự cho phép của Phòng GD & ĐT Thành phố Hội An, Trung tâm Hành động vì sự phát triển Đô thị phối hợp với BGH trường THCS Huỳnh Thị Lựu đưa chương trình "Em học sống xanh" vào thử nghiệm trong niên học 2012 – 2013. Đây là một chương trình giáo dục khuyến khích các em học sinh thay đổi nhận thức và hành vi về vấn đề bảo vệ môi trường thông qua phương pháp học tương tác.

Trong các giờ học, các em học sinh được giới thiệu về các chủ đề về tiết kiệm nước, giảm thiểu rác thải, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ sức khoẻ, tiêu dùng thông thái, làm quen với thực vật. Đặc biệt, các em nhỏ rất thích thú với những chủ đề về quan hệ xã hội, làm việc nhóm, xây dựng lối sống mới của em.

Phương pháp giảng dạy của chương trình dựa trên sự trao đổi tương tác giữa các em học sinh và giữa các em với giáo viên. Ở trên lớp, giáo viên không đóng vai trò là người giảng dạy mà là người “giới thiệu” chủ đề, kích thích các em học sinh tự tìm hiểu, trao đổi với nhau. Từ đó, các em có thể tự lựa chọn hành động phù hợp với sở thích của mình. Chẳng hạn, với chủ đề giảm thiểu rác thải, các em học sinh lớp 6 thích làm “kế hoạch nhỏ”, gom những loại rác có thể tái chế như báo, chai nhựa để bố mẹ bán lại cho những người đi thu gom. Các em học sinh lớp 7, lại thích những hành động mang tính “thử thách” hơn, đã phân loại rác thải và ủ phân hữu cơ để bón cho vườn nhà. Việc được lựa chọn làm cho các em cảm thấy tự tin, thích hành động đồng thời nâng cao tinh thần làm chủ của các em.

Các buổi trao đổi trên lớp, các em học sinh đã tham gia tổ chức các buổi sinh hoạt chung cho toàn trường như “Ngày hội Sống Xanh” ngày 3/12/2012, “Vui tết an toàn” ngày 28/1/2013 và mới đây nhất là “Ngày hội Sống Xanh lần thứ ba” ngày 25/3/2013. Với sự giúp đỡ của các giáo viên, các em đã tổ chức các gian hàng tái chế, xây dựng kịch bản và đóng kịch, tự chọn các hình thức tham gia vẽ tranh, đố vui…  Thông qua các hoạt động tập thể, các bạn lớp khác cũng có cơ hội để tham gia và tìm hiểu các chủ đề chương trình.

Chương trình đã đón chào hơn 160 em học sinh tham gia trong niên học thứ nhất tại các khối lớp 6 và 7.  Dự tính, niên học thứ hai chương trình sẽ  mở rộng thêm một khối và nhiều lớp hơn.

 

 

 

Kết thúc niên học “Em học Sống Xanh” đầu tiên tại trường THCS Huỳnh Thị Lựu, thành phố Hội An