Trang Chủ
Toạ đàm về Không gian công cộng tại thành phố Hội An
Ngày 9/05/2013, Trung tâm Hành động vì sự phát triển Đô thị, phòng Văn hoá và Thông tin thành phố Hội An và tổ chức Health Bridge đã tổ chức buổi tọa đàm về không gian công cộng

Ngày 9/05/2013, Trung tâm Hành động vì sự phát triển Đô thị, phòng Văn hoá và Thông tin thành phố Hội An và tổ chức Health Bridge đã tổ chức buổi tọa đàm về không gian công cộng. Mục đích của buổi toạ đàm là giúp cho các đại biểu một cái nhìn tổng quan về các quy trình xây dựng một bản Kế hoạch không gian công cộng của thành phố. Tham gia buổi toạ đàm là các cán bộ đến từ UBND thành phố, phòng Quản lý đô thị, phòng Thương mại du lịch, phòng Kinh tế, đại điện các xã phường. Buổi toạ đàm còn thu hút sự quan tâm của các kiến trúc sư, doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động trên địa bàn thành phố Hội An. Phía tổ chức HealthBridge đã mời Kiến trúc sư Paul Young, chuyên ngành kế hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan đến từ Canada tham gia buổi toạ đàm này.


Mở đầu buổi toạ đàm, KTS Paul Young đã trình bày về một quy trình xây dựng bản kế hoạch không gian công cộng mà ông và các cộng sự đã thực hiện tại Toronto. Một điều rất thú vị là Toronto là một thành phố cảng và du lịch cũng là một trong những ngành công nghiệp chính của thành phố giống như Hội An. Tuy nhiên, khác với Hội An là Toronto dân số đang già hoá rất nhanh, vì vậy xu thế phát triển Không gian công cộng của thành phố tương đối khác so với yêu cầu của Hội An hiện tại. KTS Paul cũng trao đổi rất nhiều kinh nghiệm lấy ý kiến của cộng đồng, cũng như tầm quan trọng của việc đặt ra các quy tắc của bản kế hoạch. Nhìn chung, các đại biểu đều rất thích thú và tham thảo luận nhiều trong các phần trao đổi như: phương pháp thu thập ý kiến từ cộng đồng, tham vấn từ các chuyên gia, kinh nghiệm vận động chính sách… Ông Trần Chương, Trưởng phòng Quản lý Đô thị thành phố Hội An, cho rằng “Việc đặt ra các quy tắc trước khi bắt tay vào xây dựng bản kế hoạch là rất quan trọng. Các quy tắc này là kim chỉ nam để xây dựng bản kế hoạch”. Ông Nguyễn Văn Sơn, chánh văn phòng UBND thành phố, cũng cho rằng “Các quy tắc hỗ trợ rất nhiều trong việc triển khai xuống các địa phương bởi vì nó giống như việc có một bản hướng dẫn những việc nên làm – không nên làm, từ đó tránh được những tranh cãi không cần thiết”.Phần tiếp của buổi toạ đàm là trình bày về các kinh nghiệm xây dựng và bảo dưỡng sân chơi tại Hội An. Đại diện cho công ty 1+1>2, kiến trúc sư Phạm Đức Trung đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm của mình trong quá trình làm sân chơi tại Hội An. Bà Đặng Hương Giang – Giám đốc Trung tâm Hành động vì sự phát triển Đô thị - chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lí và bảo dưỡng sân chơi.

Kết thúc buổi tọa đàm, các thành viên tham gia đã có cái nhìn rõ nét hơn về bản kế hoạch tổng thể không gian công cộng cũng như trình tự các bước để xây dựng bản kế hoạch. Tiếp theo buổi toạ đàm ngày 9, ngày 10/5/2013 là buổi làm việc của nhóm thành phố về lập kế hoạch xây dựng bản Kế hoạch.


Cuộc họp nhóm thành phố 10.05.2013

Bài và ảnh: Trung tâm Hành động vì Đô thị

Toạ đàm về Không gian công cộng tại thành phố Hội An