Trang Chủ
Đoàn đại biểu thành phố Hội An tham quan mô hình thành phố sinh thái Kristianstad tại Thuỵ Điển
Đoàn đại biểu do UBND tỉnh Quảng Nam cử đi tham quan gồm: ông Nguyễn Văn Hiền, trưởng đoàn – trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Chương – trưởng phòng Quản lý Đô thị, Ông Nguyễn Văn Lanh – trưởng phòng Văn hoá Thông tin, ông Lê Thanh – chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh và bà Đặng Hương Giang – Giám đốc Trung tâm Hành động vì Đô thị.

Chương trình làm việc của đoàn bao gồm: làm việc với các giáo sư trong lĩnh vực khoa học môi trường của Đại học Krisitanstad; tham quan quy trình xử lý biogas, tái chế rác thải và nhà vệ sinh sinh thái; tham quan và trao đổi kinh nghiệm quản lý thị trấn sinh thái Knislinge. Tại đây, các đại biểu Hội An đã được tìm hiểu về lợi ích của các mô hình xử lý nước – rác thải, cũng như quy trình xây dựng hệ thống. Các nhà quản lý, kế hoạch Hội An đã trao đổi với các chuyên gia Thuỵ Điển vè những điều kiện giống và khác giữa hai thành phố quyết định việc lựa chọn mô hình xử lý nào. Nhìn chung, các đại biểu cho rằng vấn đề xử lý nước thải là sống còn để bảo tồn thành phố di sản Hội An. Mặc dù có những hạn chế về kinh tế, kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, thành phố Hội An chưa thể áp dụng mô hình này trên diện rộng, tuy nhiên đoàn công tác sẽ tư vấn lãnh đạo thành phố thí điểm một số mô hình nhỏ tại địa phương. Trong đó, rừng dừa nước Cẩm Thanh và Cù Lao Chàm, hai khu vực bảo tồn quan trọng của thành phố, có thể là ưu tiên.


Đoàn đại biểu Hội An chụp cùng các giáo sư Đại học Kristianstad

Đoàn đại biểu cũng đã đến thăm và trao đổi kinh nghiệm quản lý khu bảo tồn sinh thái Kristianstads Vanttenrike. Đây là vùng bán ngập đã được Unesco công nhận vai trò là khu dự trữ sinh quyển giống như Cù Lao Chàm tại Việt Nam. Với những khu rừng bán ngập, đồng cỏ và hệ thống sông – hồ, đây là khu vực lý tưởng cho sự phát triển và bảo tồn hệ động thực vật đặc trưng của vùng Bắc Âu. Không những vậy, khu bảo tồn Kristianstads Vanttenrike còn hoạt động như một hồ chứa khổng lồ bảo vệ thành phố khỏi bị lụt lội khi nước biển dâng. Với những đặc điểm này, đây là mô hình kết hợp tuyệt vời những giá trị của Cù Lao Chàm và rừng dừa Bảy Mẫu. Những kinh nghiệm bảo tồn và quản lý khu dự trữ sinh quyển này là bài học tốt cho thành phố Hội An.
Hình ảnh khu dự trữ sinh quyển Kristianstad Vantenrike

Sau chuyến đi, các đại biểu đều kết luận đây là một hành trình tham quan có tính thực tiễn cao. Từ những trao đổi tại Kristianstad, tổ công tác sẽ báo cáo thành phó để đưa đến kết luận về lộ trình thực hiện các mô hình xử lý nước thải và nhà vệ sinh sinh thái tại Hội An.


Thông tin về chuyến viếng thăm của đoàn đại biểu Hội An trên báo Thuỵ Điển

Link website Thuỵ Điển : http://cityblues.la/

 
Đoàn đại biểu thành phố Hội An tham quan mô hình thành phố sinh thái Kristianstad tại Thuỵ Điển