Trang Chủ
Hãy ngồi xuống và lắng nghe
Chuyến du Xuân năm nào về Bắc Giang , ông giáo già cùng đi cùng nằng nặc kêu dừng xe để chụp một bức ảnh, ghi lại cảnh tan học ở ngôi trường làng, tay bấm máy liên tục miệng thì tấm tắc “ anh có thấy lạ không trông cháu nào cũng đẹp, mắt nó sáng, miệng cười tươi trông thật thánh thiện, đáng yêu quá ....”

Hãy ngồi xuống và lắng nghe

Khi nghe tin buồn tệ nạn vị thành niên gia tăng , có người đã viện lý do tại khung cảnh xã hội , sự cám dỗ hư hỏng chốn thị thành...Nhưng nếu muốn  chúng ta có thể thay đổi để Thành phố trở nên có khung cảnh  tốt hơn , cuộc sống chúng ta có thể yên bình và gắn bó hơn .

Một vùng quê bình yên , nơi có bao điều đẹp đẽ ....

Lời ông nói đã làm nặng thêm lưu luyến với Bắc Giang , nơi có con sông Lục Nam uốn khúc , xa xa cánh đồng rơm rạ chạy sát chân núi sườn Tây Yên Tử . Nơi ấy có chùa Vĩnh Nghiêm cổ kính trầm mặc trang trọng , nơi vườn vải Lục Ngạn trữ nặng mô hôi , mưa nắng . Nơi mặt nước trong trẻo hồ Cấm Sơn vòng vèo giữa vùng đồi núi , nơi  Chợ Vồ , Yên Thế kiêu hùng ....Nhưng giữa những ngày mùa thu dịu dàng Hà Nội , trong lòng nhói lên nỗi  day dứt  bởi câu chuyện buồn : ở Phố Sàn – Lục Nam có vụ cướp vàng , hại mấy mạng người mà sát thủ tuổi còn trẻ lắm . Giật mình nhớ lại cái gương mặt trẻ thơ trong trẻo hôm nào.

Báo chí phân tích chi ly , dư luận ồn ào bàn thảo. Người thì căm phẫn dâng trào , người thì băn khoăn lo lắng khi còn nhiều lắm cái ác rình rập, lắm khoảng tăm tối , nhiều  cảnh trái ngang đáng nhẽ phải cải thiện thì lại  bị lờ đi . Có ý kiến là nếu cứ “phát điên” lên trước cái ác thì chẳng giải quyết được gì...Nhiều hơn cả là những than vãn, bi quan .

Chăm chút sự sống làm ta yêu cuộc sống

Anton Semionnnovic Makarenko (1988-1939) một trong những danh nhân xuất sắc trong Lịch sử giáo dục nhân loại.

Năm 1920, Makarenko phụ trách việc giáo dục trẻ em phạm pháp và không có gia đình ở Bontava. ( Ucren - thuộc Xô Viết cũ) . Ông thành lập và phụ trách trại Goocki. Tại đây, ông bắt đầu  sự nghiệp giáo dục và đã đe
m lại thành công rực rỡ. Đó là sự kết hợp giữa giáo dục và tự rèn luyện của tập thể trẻ em.

Học sinh của ông là những đứa trẻ mồ côi -  nạn nhân của cuộc nội chiến tàn khốc . Ký ức tuổi thơ là làng mạc bị  đốt phá , sự bạo tàn , hung dữ của bom đạn , đao kiếm  ....các em trở nên nóng nảy , cục cằn , gây gổ đánh lộn , đối xử tàn nhẫn với con người lẫn con vật nuôi, thẳng tay chặt phá cây cối .....Macarenko đã lập ra  các vườn cây , nơi chăn nuôi thỏ , dê ,gà . Các em thi đua trồng cây , chăn nuôi để nhận phần thưởng của nhà trường . Những đứa trẻ chăm chút nâng nưu từng mầm xanh cây lá, lo lắng bệnh tật của con vật đã thay đổi nhanh chóng . Chăm chút sự sống làm  cho những đứa trẻ yêu cuộc sống , tâm tính trở lại bình lặng và khoan dung , nhân hậu ...thứ mà con người vốn có .

Vậy thì tìm đâu ra khung cảnh xanh tươi giữa chốn thị thành cát bụi , nơi để cư dân ngồi bên nhau bàn chuyện làm đẹp TP , gây dựng niềm vui. Làm sao để có cảm xúc chan hòa khi mà ra đường ô tô xe máy  tranh nhau giành lối đi . Lấy đâu cảm hứng ngợi ca cuộc sống khi mà cây xanh  đây đó bị hủy hoại , chặt trộm .Công viên , hồ nước – nơi ngày nào cả TP chung tay xây đắp thì  thập thò , thậm chí ngang nhiên sắn ra làm nhà hàng , khách sạn. Ta nên bắt đầu từ việc gì đây để thành phố là nơi gây dựng sự sống yên bình , tăng cường tình thân hữu ...?

Trở lại  ngày xưa yêu dấu

Đấy là những ngày đường phố Hà Nội rạng rỡ nụ cười ngay cả khi bom rơi đạn nổ . Trên tầu điện , người ta nhường chỗ ngồi cho trẻ em , phụ nữ . Ngã tư đường phố luôn sẵn người dắt trẻ nhỏ người già  . Trong hiệu sách , hàng bia hơi hay vòi nước công cộng đầu phố ...tất cả trật tự xếp hàng . Thiếu thốn , nghèo túng nhưng tình người sẻ chia đùm bọc, lòng trắc ẩn khi nào cũng sẵn.Điều hay ấy hôm nay vẫn có ở  Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) , nơi xóm bãi có nhiều người ngụ cư, nhưng bà con biết bảo nhau khơi rãnh nước cho đỡ ngập, góp công làm đường đỡ lầy lội và sửa sang cái vạt đất bờ vở  thành sân chơi công cộng . Chiều về mấy chị hàng rau, bác xe ôm, anh thợ xây ra ngồi hóng mát kể chuyện quê nhà. Trẻ em có nơi  tập xe đạp, thanh niên có chỗ tập xà ...Xóm nghèo mà ấm tình hàng xóm.
Ven hồ Giáp Bát ( quận Hoàng Mai) có khoảng  đất trống, các bà hội Phụ nữ đã quyét dọn, láng xi măng  làm Câu lạc bộ khiêu vũ . Mỗi chiều từng cặp dập dìu theo tiếng nhạc , mỗi sáng lại tập thể dục nhịp điệu rộn ràng ... thấy vui, các bạn trẻ cũng tham gia đông dần. Tại Hạ Đình ( quận Thanh Xuân ), các thành viên CLB Sống Xanh  nâng cấp sân bỏ hoang , đổ rác , chứa vật liệu thành sân chơi “ Ông và cháu”. Nơi đây diễn ra các trận  đấu cầu lông, bóng chuyền rôm rả ,con trẻ nô đùa đá bóng náo nhiệt . Nhìn những ánh mắt , nụ cười của già trẻ , gái trai ,  chúng ta ngộ ra một điều
“ con người chỉ thực sự là người khi chơi , bởi chỉ trong lúc chơi con người mới sáng tạo “

Dù mới chỉ là những đốm sáng  trong muôn vàn sáng kiến của cộng đồng cư dân Hà Nội, với sự hỗ trợ của Trung tâm Hành động vì đô thị  (ACCD) và các KTS tình nguyện vì cộng đồng ( hội KTS Việt Nam ) , nhưng cũng làm ta có thêm niềm tin rằng : nếu muốn chúng ta có thể thay đổi . Thành phố -  dù còn nhiều tồn tại , bất cập , nẩy sinh tệ nạn , chúng ta có thể làm nó trở nên có khung cảnh  tốt hơn , cuộc sống chúng ta có thể yên bình và gắn bó hơn.


 


 

Hãy ngồi xuống và lắng nghe