Trang Chủ
Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị và “Chuỗi sự kiện Sống Xanh” cho các cộng đồng ở Việt Nam
Từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 9 năm 2011, Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị sẽ tổ chức chuỗi sự kiện nhằm công bố rộng rãi những thành quả sau hơn hai năm nỗ lực thực hiện dự án “Nâng cao Năng lực Cộng đồng Dân cư tại Hà Nội”

Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị và “Chuỗi sự kiện

Sống Xanh” cho các cộng đồng ở Việt Nam
Từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 9 năm 2011, Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị sẽ tổ chức chuỗi sự kiện nhằm công bố rộng rãi những thành quả sau hơn hai năm nỗ lực thực hiện dự án “Nâng cao Năng lực Cộng đồng Dân cư tại Hà Nội” (gọi tắt là Chương trình Sống Xanh) tại các khu dân cư trên toàn quốc. Với những bài học thú vị từ chương trình “Sống Xanh, Sống Khỏe”, có hơn 1000 hộ gia đình đã và đang thay đổi như thế nào. Sẽ thực sự bất ngờ bởi những gì cộng đồng có thể làm được!

Tham gia làm cộng tác viên tại cộng đồng với Trung tâm từ năm 2009, Bà Phạm Thị Thảo – Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Phường Thịnh Quang cho biết: “Chương trình Sống Xanh đã tặng cho tôi nhiều bài học quý giá. Tôi hiểu rằng thông qua việc thay đổi những hành vi nhỏ hàng ngày tôi có thể đóng góp vào sự thay đổi tích cực cho cộng đồng và cho môi trường. Bên cạnh đó tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được hỗ trợ những người xung quanh tôi cùng tham gia chương trình”.

Dự án “Nâng cao Năng lực Cộng đồng Dân cư tại Hà Nội” bắt đầu năm 2009 với 10 hộ đầu tiên ở Hà Nội tình nguyện tham gia. Hỗ trợ tài chính bởi Cơ quan Viện trợ Ai-len, đã mở rộng đến hơn 1000 hộ gia đình tại 4 phường ở Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Trung bình một tháng, mỗi hộ tham gia Chương trình tiết kiệm  2m3 nước, 9kw điện, giảm thiểu 30 kg rác thải và giảm sử dụng 90 túi nilông.Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Trung tâm tâm sự: “Mỗi sự thay đổi hành vi bền vững mang tính cá nhân chỉ là điểm khởi đầu. Quan trọng hơn, các thành viên Câu lạc bộ Sống Xanh đều là những đại sứ trong việc cải thiện môi trường sống ngày càng xanh – sạch – đẹp, thúc đẩy tiêu dùng bền vững và giúp phủ xanh những khoảng trống tại các vùng đô thị. Một thế hệ những nhà lãnh đạo địa phương đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức và lan rộng làn sóng thay đổi này tại cộng đồng dân cư”.


“Chuỗi sự kiện Sống Xanh” được bắt đầu vào Thứ Năm, ngày 22/9/2011 với Hội thảo Mạng lưới. Các đại biểu đến từ  Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh – những người sẽ chia sẻ câu chuyện về sự tham gia trực tiếp của họ tại các Câu lạc bộ Sống Xanh trong cộng đồng. Hội thảo sẽ được tổ chức tại Nhà khách Bộ Quốc phòng, 33A Phạm Ngũ Lão, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nối tiếp là Thứ Sáu, ngày 23/9/2011, các đại biểu đến Nhà Cộng đồng Suối Rè – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình. Trong không gian  kiến trúc xanh tuyệt đẹp, các thành viên Sống Xanh sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc nâng cao niềm tin cho cộng đồng và phát hiện  những người dẫn dắt  cộng đồng mới. Cán bộ của Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị giới thiệu các tài liệu “Sống Xanh, Sống Khỏe” dành tặng cho cộng đồng.

 

Nhà cộng đồng ở Suối Rè - một công trình kiến trúc độc đáo

Kết thúc “Chuỗi sự kiện Sống Xanh” vào Thứ Bảy, ngày 24/9/2011 với Lễ hội Sống Xanh Cộng đồng. Đây là một lễ hội cộng đồng đặc sắc – nơi người dân địa phương đến và trao đổi những sản phẩm sinh thái, thân thiện với môi trường và góp phần gây quỹ cho Câu lạc bộ Sống Xanh. Lễ hội diễn ra từ 8h00 – 11h00 tại Nhà Văn hóa Cụm dân cư 3A – ngõ 320 Đường Khương Đình, Quận Thanh Xuân.

Đôi nét về Trung tâm hành động vì Sự phát triển Đô thị

Được thành lập từ năm 2006, Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, đăng ký hoạt động tại Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Sứ mệnh của chúng tôi là cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người dân đô thị thông qua việc bảo vệ và xây dựng các không gian công cộng, tăng cường thực phẩm an toàn thông qua sản xuất rau hữu cơ và thúc đẩy hành vi môi trường bền vững tại trường học và cộng đồng dân cư. Để biết thêm thông tin về nỗ lực của chúng tôi trong việc chung tay xây dựng một Việt Nam xanh hơn, vui lòng truy cập www.vidothi.org


 


Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị và “Chuỗi sự kiện Sống Xanh” cho các cộng đồng ở Việt Nam