Trang Chủ
Hoạt động Sống Xanh và Không gian công cộng tại Hạ Đình
Sau sáu tháng đầu năm triển khai hoạt động, Dự án Sống Xanh và Không gian công cộng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận ở phường Hạ Đình.

Hoạt động Sống Xanh và Không gian công cộng tại Hạ Đình         

Một trong những cộng đồng đang hoạt động rất tích cực cùng ACCD là cụm dân cư 3A phường Hạ Đình. Năm 2009 chúng tôi đã thực hiện dự án “Nâng cao Năng lực Cộng đồng Dân cư tại Hà Nội”, hay còn gọi là Chương trình Sống xanh tại đây; với các hoạt động như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, giảm thiểu rác thải, trồng rau mầm, làm vườn trong nhà… Dự án nhằm khuyến khích các hộ gia đình thay đổi hành vi cá nhân, sống thân thiện hơn với môi trường và cải thiện môi trường sống chung của cộng đồng. Từ các thành viên trong nhóm thử nghiệm, cho đến nay, Câu lạc bộ đã được mở rộng với 13 nhóm Sống Xanh, gồm khoảng 150 thành viên tại các hộ gia đình trong phường.

Các hộ tham gia chương trình góp phần thiết thực bảo vệ và cải thiện môi trường nhờ giảm việc sử dụng các nguồn tài nguyên của trái đất; xây dựng được các thói quen, cách sống mới với tinh thần tiết kiệm và tiêu dùng hợp lý; tăng nhận thức rõ rệt về tác động môi trường của các thói quen trong cuộc sống và mối liên quan giữa các chủ đề nước, rác thải, năng lượng, tiêu dùng trong một cuộc sống bền vững và bảo vệ môi trường; biết cách bảo vệ bản thân, người thân và tài sản trong nhà bằng cách thực hiện một số cải tiến, giúp ngôi nhà an toàn hơn. Đồng thời, các thành viên cũng biết cách cải thiện sức khỏe thông qua thực hiện các hành động và những lời khuyên của chuyên gia. Các thành viên tham gia chương trình tự tin hơn vào khả năng đóng góp của mình cho cộng đồng, cho môi trường. Trung bình một tháng mỗi hộ gia đình tham gia dự án giảm sử dụng 90 túi nilon, tiết kiệm 9KWh điện, 2m3 nước, giảm thiểu 30 kg rác thải, thay mới các bóng đèn compact, trồng thêm cây xanh, tự cung cấp rau mầm, rau sạch cho bữa ăn, cải thiện sức khỏe.
  ""
  
Các thành viên thực hiện các hoạt động làm Xanh nhà, Xanh cộng đồng

Nhận thấy đây là cộng đồng rất năng động với nhiều sáng kiến, hoạt động bền vững, tuy nhiên khó khăn gặp phải là thiếu không gian sinh hoạt chung. Ví dụ tại cụm 3A có nhà văn hóa do UBND quận đầu tư xây dựng, nhưng công trình đã được xây dựng cách đây 10 năm, bây giờ bị xuống cấp . Năm 2009, Trung tâm đã hỗ trợ nguồn kinh phí nhỏ cùng với sự đóng góp của người dân tự tiến hành cải tạo nhà văn hóa như: quét lại vôi ve, lắp đặt hệ thống điện, thay cửa, lắp điều hòa, thay mới bàn ghế.. đã tạo thành không gian sinh hoạt chung ấm cúng của người dân nơi đây .


Người dân tự thực hiện cải tạo bên trong nhà văn hóa

Từ những thành quả chung nho nhỏ đó, cộng đồng chủ động đề nghị sự giúp đỡ hơn nữa từ phía Trung tâm. Tháng 12 năm 2010, dự án Không gian Công cộng tại cụm dân cư 3A chính thức bắt đầu. Được sự ủng hộ của UBND Phường, đại diện cụm dân cư đã phối hợp với Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị triển khai các thủ tục thiết kế dự toán, phương án huy động các nguồn vốn khác nhau cho hạng mục nâng cao nền sân, làm tường rào, cổng sắt, bố trí lối đi vườn cây, để biến một sân chơi lầy lội, ồn ào và bụi bặm thành một sân chơi xanh tươi, sạch sẽ, yên tĩnh, thu hút dân cư đến nghỉ ngơi, gặp gỡ, tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích và có sức sống .


Cuộc họp giữa cộng đồng và ACCD quyết định phương án thi công


Người dân trực tiếp giám sát quá trình thi công

 


                                                                             

Ảnh giám sát quá trình thi công do người dân chụp

Tháng 5 năm 2011, giai đoạn 1 của dự án hoàn thành. Ban Quản lý dự án vui mừng thông báo với bà con Lễ bàn giao công trình và Lễ tổng kết chương trình Sống Xanh được tổ chức vào ngày 15/05, 10 ngày trước ngày bầu cử đai biểu quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp sẽ được tổ chức ngay tại nơi đây.

Thành công của dự án là kết quả hoạt động tích cực của ban đại diện cộng đồng, sự ủng hộ của các cấp chính quyền kết hợp với sự hỗ trợ của Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị. Công trình tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa khuyến khích vai trò chủ động của cộng đồng trong việc tham gia duy trì các không gian sinh hoạt công cộng, cũng như nâng cao ý thức bảo vệ tài sản công, đem lại luồng gió mới cho sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

 


Sân chơi câu lạc bộ sau khi cải tạo
Hoạt động Sống Xanh và Không gian công cộng tại Hạ Đình