Trang Chủ
Tổng kết đánh giá kết quả hoạt động các Nhóm Sống Xanh
Sau ba tháng hành động, các nhóm Sống Xanh thử nghiệm của Dự án đã hoàn thành 5 chủ đề Sống Xanh, Nước, Rác thải, Năng lượng, Tiêu dùng thông thái và Ngôi nhà An toàn.TỔNG KẾT ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CÁC NHÓM SỐNG XANH

Thời gian hoạt động: tháng 9-tháng 12 năm 2009

Số nhóm: 12 (Bình Minh, Thân Thiện, Mầm Xanh, Ven Sông, Sông Xanh, Xóm Xanh, Tiên Phong, Bền Vững, Ước Mơ Xanh, Tương Lai, Rau Sạch, Sức Khoẻ) tại 5 phường: Phúc Tân,

Số thành viên: 108 người

Tổng số người ở các hộ gia đình: 535 người

 
Sau ba tháng hành động, các nhóm Sống Xanh thử nghiệm của Dự án đã hoàn thành 5 chủ đề Sống Xanh, Nước, Rác thải, Năng lượng, Tiêu dùng thông thái và Ngôi nhà An toàn.

KẾT QUẢ SO SÁNH TRƯỚC VÀ SAU CHƯƠNG TRÌNH


Các kết quả so sánh giữa trước và sau khi tham gia thực hiện hành động Sống Xanh tại nhà cho thấy khi thay đổi các thói quen trong cuộc sống, các hộ đã làm lợi cho môi trường, giảm chi phí cho gia đình và làm lợi cho cộng đồng. Phần thống kê có một số sai số do các hộ gặp khó khăn khi đo lường chính xác, tuy nhiên các hộ đều phản ánh là kết quả trên thực tế có thể còn cao hơn so với các số liệu này.

Kết quả khi thực hiện các hành động Sống Xanh

12 nhóm thử nghiệm- tháng 9-tháng 12 năm 2009

Lợi cho môi trường (trung bình 1 tháng)

Lợi về kinh tế cho hộ (trung bình 1 tháng)

 

-         Giảm 2.156 túi nilong

-         Giảm 792 túi rác thải

-         Giảm 4.088 kw điện

-         Giảm 236m3 nước

-         Thay mới 117 bóng đèn com-pắc

-         Trồng thêm được 47 cây xanh trong nhà

-         Giảm được 688.926 đồng từ hóa đơn nước

-         Giảm được 7.905.886 đồng từ hóa đơn điện

-         Tự cung cấp rau mầm, rau an toàn cho bữa ăn

Lợi cho cộng đồng

Một số nhóm có hoạt động tập thể đã được thực hiện:

-         Nhóm Tương Lai và Ước Mơ Xanh (Phường Phúc Tân) trồng rau sạch tại bờ vở, cung cấp được nguồn rau an toàn cho bữa ăn hàng ngày, thu hút nhiều người dân khác cùng tham gia trồng.

-         Nhóm Tương Lai quyên góp 4 bao tải quần áo ủng hộ người nghèo.

-         Nhóm Xóm Xanh mắc điện chiếu sáng ngoài ngõ để đảm bảo an ninh cho ngõ xóm.

 

  

So sánh tương đối giữa các nhóm, có một số nhóm đặc biệt thành công hơn ở một số chủ đề:


Nhóm

 

Tiên Phong, Bình Minh, Thân Thiện, Bền Vững

Sử dụng năng lượng sinh hoạt hiệu quả

Xóm Xanh, Thân Thiện

Sử dụng năng lượng đun nấu hiệu quả

Sông Xanh, Sức Khoẻ

Giảm sử dụng túi ni lông

Xóm Xanh

Giảm thiểu rác nhiều nhất

Mầm Xanh

Trồng nhiều cây xanh

Tương Lai, Ước Mơ Xanh và Rau Sạch

Tiêu dùng bền vững

Ven Sông

Sử dụng nước hiệu quả

 Sau khi tham gia chương trình các thành viên nhóm hiểu hơn về các hành động bền vững. Cụ thể, các thành viên đã đánh giá chính xác hơn về thói quen của mình với từng hành động bền vững trong bảng Kiểm toán.

SỐNG XANH HƠN


Các bài học hữu ích sau nếu được áp dụng ở tất cả các nhóm thì sẽ kết quả cao hơn:

    Ưu tiên đầu tư phần tài chính tiết kiệm vào năng lượng sạch hơn hoặc thiết bị tiết kiệm điện hơn


Dùng ít than để nấu hơn mà chi phí không đổi

Nhiều hộ đã tiết kiệm điện bằng cách bơm nước hợp lý, tắt đèn và thiết bị khi không dùng, sử dụng thiết bị điện hợp lý, thay bóng đèn…và dùng phần tiền tiết kiệm này để chuyển sang nấu bằng điện. Số điện có thể không thay đổi, chi phí của hộ cho năng lượng không đổi, nhưng lượng than giảm, ô nhiễm giảm và sức khỏe của gia đình tốt hơn.

Lưu ý rằng nếu ta giảm lượng điện và ga tiêu thụ nhưng tăng số than sử dụng thì trên thực tế, ta không tiết kiệm được gì. Trái lại, ta lại làm thêm ô nhiễm và sẽ phải trả nhiều chi phí về lâu dài khi sức khỏe bị ảnh hưởng khi đốt những nguyên liệu hóa thạch trực tiếp.
 

Đầu tư vào các thiết bị tiết kiệm điện năng

Một số thành viên đã đầu tư như mua nồi áp suất, bóng đèn com-pắc. Số tiền đầu tư này sẽ được bù lại bởi phần điện tiết kiệm từ các thiết bị này.

     Đi họp đầy đủ và thăm hỏi chia sẻ việc thực hiện hành động giúp Sống Xanh hiệu quả


Những nhóm mà thành viên đi họp đầy đủ và có sự chia sẻ trong quá trình thực hiên chủ đề (như Sông Xanh, Bình Minh, Tiên Phong, Tương Lai, Bền Vững và Thân Thiện) đều là những nhóm có tỉ lệ tiết kiệm cho gia đình và làm lợi cho trái đất nhiều hơn. 

Các thành viên trong nhóm có sự chia sẻ và đi họp đầy đủ đều có những mẹo để thực hiện sống xanh tốt hơn trong các hướng dẫn đã được phát do các thành viên phát hiện ra. Tinh thần đoàn kết, tinh thần Sống Xanh cũng tốt hơn.

     Ghi chép lại những thay đổi


Phần việc này được coi là phức tạp nhất này. Việc ghi chép này đã giúp các thành viên và nhóm đong đếm kết quả của các hành động và giúp các thành viên tự theo dõi được mức độ cam kết, thực hiện thay đổi thói quen. Quan trọng hơn, việc ghi chép song song với thực hiện hành động giúp tăng ý thức và sáng tạo khi thực hiện các hành động sinh thái.

Một số vấn đề ban đầu các thành viên gặp phải là đánh giá chưa đúng thực tế (ví dụ kiểm toán ban đầu còn cao hơn mức thực tế), các con số đo lường còn đại khái, một số phần thống kê không thống nhất giữa thành viên và nhóm. Gốc rễ là các thành viên chưa nhận thấy giá trị của việc ghi chép trong việc hỗ trợ quá trình thay đổi thói quen.

Điều cần thiết là các thành viên nhóm thay đổi coi việc ghi chép, theo dõi việc thực hiện hành động và kết quả là một phần của việc thực hiện hành động. Dự án sẽ đơn giản hóa các bảng biểu để việc ghi chép, đo lường, đánh giá của thành viên dễ dàng hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng kết đánh giá kết quả hoạt động các Nhóm Sống Xanh