Trang Chủ
Phúc Tân, Giáp Bát, Hạ Đình và Thượng Đình với Sống Xanh
Các thành viên tham gia chương trình rất sôi nổi và tích cực. Các Câu lạc bộ Sống Xanh được thành lập ở 4 phường trên như nhịp cầu nối gắn kết các thành viên, giúp cho các thành viên sống vui, sống khoẻ, tăng tình đoàn kết hàng xóm, đồng thời thay đổi thói quen để tiết kiệm chi phí cho gia đình và tài nguyên cho Trái đất thông qua thực hiện “Xanh nhà, Xanh cộng đồng”.

Dự án “Nâng cao Năng lực Cộng đồng Dân cư tại Hà Nội” hiện đang cộng tác với 40 nhóm Sống Xanh với tổng số 160 thành viên trên địa bàn 4 Phường: Phúc Tân, Giáp Bát,Hạ Đình và Thượng Đình. Các thành viên tham gia chương trình rất sôi nổi và tích cực. Các Câu lạc bộ Sống Xanh được thành lập ở 4 phường trên như nhịp cầu nối gắn kết các thành viên, giúp cho các thành viên sống vui, sống khoẻ, tăng tình đoàn kết hàng xóm, đồng thời thay đổi thói quen để tiết kiệm chi phí cho gia đình và tài nguyên cho Trái đất thông qua thực hiện “Xanh Nhà, Xanh Cộng đồng”.

Trong chương trình Xanh nhà, các thành viên tham gia các buổi họp nhóm để được hướng dẫn và chia sẻ cách thực hiện các chủ đề: giảm rác thải, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, tiêu dùng thông thái, ngôi nhà an toàn và nâng cao sức khoẻ. Ngoài ra, để gắn kết các thành viên và tăng tình đoàn kết, các thành viên của các CLB cũng tổ chức các hoạt động chung như đi tham quan trang trại rau hữu cơ hoặc tổ chức những ngày hội Sống Xanh trên địa bàn Phường để các thành viên được giao lưu và vui chơi. Khi thực hiện xong Xanh Nhà, các thành viên cùng nhau tham gia Xanh cộng đồng thực hiện các dự án liên quan đến việc nâng cao sức khoẻ và cải thiện môi trường sống.

Phường Phúc Tân là địa bàn đất chật, người đông, có nhiều người nhập cư và được xem là phường dân trí thấp trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Hiện nay, 10 nhóm Sống Xanh đã tham gia chương trình “Xanh Nhà, Xanh Cộng đồng” từ tháng 4 năm 2009. Sau khi tham gia chương trình, các hộ gia đình đã tự nâng cao ý thức trong việc thực hiện Xanh nhà, đồng thời các thành viên đã xoá được các chân rác dọc bờ vở sông Hồng và trồng rau xanh ở đó. Hiện tại, vườn rau của người dân dài 2.800m dọc bờ vở.

Phường Thượng Đình thuộc quận Thanh Xuân là khu vưc có nhiều nhà máy và nhiều nguời cao tuổi đã về hưu. Phường có 10 nhóm Sống Xanh với tổng số 87 thành viên. Sau khi tham gia chương trình, bên cạnh việc thay đổi nhận thức và thực hiện các chủ đề trong chương trình như được hướng dẫn, các thành viên của các nhóm Sống Xanh đã tự trồng rau mầm và rau trên ban công để đảm bảo an toàn cho các bữa ăn gia đình và tạo thêm niềm vui cho các thành viên. Các thành viên trong CLB Sống Xanh phường Thượng Đình còn tổ chức “Ngày hội Sống Xanh” ngoài trời thu hút sự tham gia của các thành viên CLB và hơn 100 người dân sống trong khu vực với chủ đề: hướng dẫn trồng rau mầm và trồng rau trên ban công.

Phường Hạ Đình thuộc quận Thanh Xuân với tổng số 5 nhóm Sống Xanh. Phường Hạ Đình được đánh giá là một trong những phường có vấn đề vệ sinh môi trường đáng báo động trên địa bàn quận Thanh Xuân. Sau khi tham gia chương trình, các thành viên đã cùng nhau thực hiện tốt chương trình Xanh Nhà đồng thời cùng nhau dọn vệ sinh ngõ xóm và xoá rác tường trong toàn cụm dân cư nơi các thành viên của 5 nhóm Sống Xanh đang sinh sống.

Phường Giáp Bát thuộc quận Hoàng Mai đang trên đà đô thị hoá rất nhanh và đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể trong 10 năm gần đây. Các thành viên rất tích cực và nhiệt tình tham gia chương trình. Trong trương trình  Xanh Cộng đồng, các thành viên đã cùng nhau trồng cây xanh và hoa quanh đài tượng niệm liệt sĩ và thành lập CLB khiêu vũ cổ điển nhằm nâng cao sức khoẻ cho các thành viên.

Những kết quả điển hình của các nhóm Sống Xanh sau khi tham gia chương trình là việc hạn chế sử dụng túi ni lông, phân loại rác thải, tiết kiệm 1-2 m3 nước/tháng, tiết kiệm 10kw điện/tháng và biết cách tiêu dùng, bảo vệ gia đình an toàn đồng thời thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý đồng thời tham gia thực hiện các dự án cộng đồng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phúc Tân, Giáp Bát, Hạ Đình và Thượng Đình với Sống Xanh